• narrow screen resolution
  • wide screen resolution
  • fluid screen resolution
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • style1 color
  • style2 color
  • style3 color
Trò chơi toán học đơn giản PDF. In

Toán học gồm những khái niệm bé có thể nhận thức từ rất sớm (con số, kích thước, trọng lượng, hình dạng, tiền bạc...).

Dưới đây là những ý tưởng giúp bé làm quen với toán học trước tuổi đến trường:

Vần điệu số

Những bài thơ, bài vè, đồng dao hay bài hát giúp bé nhận thức về nhiều thứ, trong đó có những con số. Bạn có thể tự sáng tác giai điệu vui nhộn nói về số đếm như: "Một, hai, ba, nhặt được ba con cá", "Năm, sáu, bảy, có một chiếc ôtô", "Mười quả táo trong tủ lạnh của mẹ. Tôm một quả, mẹ một quả là hai"...

Con số màu sắc

Lấy những tờ giấy A4, viết thật to từng con số, bắt đầu từ 0 tới 10 lên mỗi tờ giấy. Hoặc bạn có thể in số từ trên mạng hay mua những quyển tập tô màu về chữ số. Bạn cùng bé dung bút màu để tô và trang trí lên từng con số.

Bàn chân to - bàn chân nhỏ

Hoạt động giúp bé hiểu về kích thước. Một cách thú vị để làm là nhúng bàn tay (bàn chân) của mẹ và bé lần lượt lên màu vẽ (sơn màu) rồi in lên giấy trắng. Chờ khô, bạn cùng bé tô màu và trang trí bổ sung bằng bút chì hay bút màu. Có thể rủ cả nhà tham gia để bé thấy sự khác biệt giữa kích cỡ chân - tay của mọi người. Dấu chân của bé thì nhỏ hơn dấu chân của bố hay mẹ. Bé có thể xếp chúng theo thứ tự kích thước.

Tìm số bên ngoài

Những con số có mặt ở khắp mọi nơi. Khi bạn cùng bé ra ngoài, hãy chỉ cho bé số nhà, số điện thoại trên xe bus, biển đăng ký xe, thẻ ATM... Càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với các con số thì bé càng có khả năng ghi nhớ chúng. Một khi bé đã quen thuộc, bạn có thể tạo ra một thách thức nho nhỏ cho bé: "Đố con tìm thấy số 5 ở đâu?".

Nấu ăn với các con số

Bạn dùng dụng cụ cắt tỉa hoa quả thành những con số. Hoặc tự làm bánh quy có hình số đếm, sau đó đem đi nướng. Hoàn thành một đĩa bánh quy đầy màu sắc, tiếp đến hướng dẫn bé xếp bánh theo số thứ tự từ thấp tới cao.

Bộ số dính được

Chọn mua những bộ số nhựa dính được lên tủ lạnh, tường nhà tắm... để bé vừa vui chơi vừa học số.

Đếm thú bông

Tập hợp các loại thú bông hay búp bê trong nhà để chơi tiệc trà. Hỏi bé xem có bao nhiêu gấu bông? Gấu sẽ cần bao nhiêu cốc trà? Cần bao nhiêu bánh ngọt?... Đây là cách dễ dàng giúp bé thực hiện các phép tính đơn giản.

Đếm ngón tay, ngón chân

Dạy bé đếm số ngón tay, ngón chân của bé, của mẹ... Hoặc nhúng bàn tay vào màu, in lấy giấy rồi chờ khô. Viết số thứ tự từ 1 tới 10 lên 10 ngón tay trên giấy.

Đếm nhịp điệu

Có sự liên kết thú vị giữa âm nhạc và nhịp điệu, khuyến khích bé học số đếm. Bạn và bé cùng đánh một cái trống rồi đếm nhịp "1-2-3", "cắc - cắc - tùng"... Một cách khác là cùng bé đi "duyệt binh" trong nhà: "Mốt, hai, mốt"...

Kết hợp thành cặp

Hoạt động giúp bé biết suy lận. Ví dụ, bé tìm chiếc tất của bé để tạo thành một đôi tất, hay một chiếc găng tay của mẹ để tạo thành đôi găng. Hỏi bé xem trong một đôi (cặp) có bao nhiêu chiếc?

Tương tự, từ đồ chơi của bé, gợi ý để bé tìm cặp lợn mẹ - con, bò mẹ - con...

Các bánh xe

Đồ chơi ôtô là ý tưởng hữu ích để dạy bé về con số, kích thước... Trong khi bé đang chơi xe tải, xe taxi... hỏi bé xem có bao nhiêu bánh xe của xe cứu hỏa màu đỏ? Xem chiếc xe nào lớn nhất...

Vui vẻ với nước

Đưa cho bé vài chiếc cốc và đồ chơi nhựa có kích thước khác nhau khi tắm. Giải thích cốc to thì đựng được nhiều nước hơn chiếc cốc nhỏ. Bạn cũng có thể chơi trò này với bé ngoài thời gian tắm... Ngoài nước, có thể cho bé chơi đong các loại hạt, gạo, bột... trong nhà bếp.

Theo Mevabe

 

Hình ảnh trường

SinhNhat06.jpg

Người dùng trực tuyến

Hiện có 10 khách Trực tuyến