• narrow screen resolution
  • wide screen resolution
  • fluid screen resolution
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • style1 color
  • style2 color
  • style3 color
4 cách nói khi bé không nghe lời PDF. In

Nhiều bé có thói quen lơ đãng hoặc cố tình phớt lờ những lời bạn nói. Điều này khiến cha mẹ bực bội và bé cũng có xu hướng trở nên cứng đầu, khó bảo hơn.

Bé không nghe lời là tình trạng khó xử củakhá nhiều bậc cha mẹ. Ngày nay, nhiều bé được chiều chuộng tới mức có thể phản đối yêu cầu của người lớn (bé thường lắc đầu để bày tỏ thái độ không đồng tình). Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tham khảo 4 gợi ý từ Ivillage.
 
1. Yêu cầu đi kèm với mục đích rõ ràng

Một số bậc phụ huynh thích yêu cầu bé với thái độ mang tính chất mệnh lệnh nghiêm trọng. Chẳng hạn: “Con đứng dậy, ra xe ngay. Mẹ sẽ đưa con qua nhà ông bà ngoại. Nếu không, mẹ đi một mình, con ở nhà đấy”.

Khắc phục: Bạn có thể nói “Hai mẹ con mình sẽ sang nhà ông bà ngoại bây giờ. Con đứng dậy, ra xe nhé”. Bé sẽ để ý tới yêu cầu của bạn nhanh hơn nếu bạn cho bé biết rõ mục đích của hành động đó trước.
 
2. Nhấn mạnh thêm đến mục đích

Nếu bạn tiếp tục động viên, bé sẽ càng cố tình “bỏ ngoài tai” những mong muốn của bạn. Thay vào đó, bạn nên tăng cườngcảnh báo với bé bằng cách đi nhanh tới chiếc xe, chuẩn bị đi sang nhà ông bà ngoại.

Bạn có thể nhấn mạnh thêm với bé rằng: “Ông bà đang đợi mẹ con mình đấy. Mẹ biết là con đang bận chơi cùng các bạn nhưng đã đến giờ rồi. Con có thể chơi tiếp cùng các bạn sau khi mẹ con mình trở về”.

3. Chỉ cho bé thấy kết quả

Cha mẹ thường tỏ ra tức giận và lớn tiếng la hét khi nhắc nhở đến vài lần mà bé vẫn không chịu “nhúc nhích”.

Lúc này, bạn có thể tiếp tục cảnh cáo bé “Mẹ đếm từ 1 đến 3, nếu con không đứng dậy thì con cứ ở nhà chơi cùng các bạn nhé. Hôm nay, bà ngoại nấu nhiều món ngon lắm, có món cháo gà này, nem rán nữa (những món bé thích), chắc con không đi, mẹ phải ăn một mình rồi” hoặc “Nếu con không thu dọn đồ chơi, mẹ sẽ không mở tivi cho con xem phim hoạt hình đâu”.

Bé sẽ tự giác chú ý đến lời nói của bạn hơn nếu bạn chỉ cho bé thấy những lợi ích sau yêu cầu ấy. Bạn có thể nhắc lại 2, 3 lần như thế để đảm bảo chắc chắn rằng đó là những điều bé quan tâm và phải thực hiện.

4. Nhận diện hành vi xấu

Khi bạn muốn nhắc nhở hành vi xấu của bé, bạn thường lớn tiếng “Dừng lại, con không được đánh bạn. Con thật là hư”.

Lời cảnh báo này không có nhiều sức thuyết phục và thiếu khả năng ngăn ngừa những hành vi xấu tiếp theo của bé. Thay vào đó, bạn có thể nói: “Nếu con đánh bạn, các bạn sẽ không muốn chơi với con. Mẹ cũng sẽ phải phạt con vì hành vi này”. Sau đó, bạn nên chỉ rõ để bé nhận biết và kiểm soát được hành vi của chính bản thân bé.

Nhiệm vụ của cha mẹ là hướng dẫn bé. Chấp nhận những khác biệt và vài khiếm khuyết của bé nhưng không phải làm ngơ trước hành vi xấu. Nếu bé đã tự nhận diện được hành vi xấu, chỉ cần bạn có biểu hiện nghiêm mặt, nhắc nhẹ, bé cũng hiểu và làm theo yêu cầu của bạn.
 
Theo Mẹ và bé
 

Hình ảnh trường

SinhNhat10.jpg

Người dùng trực tuyến

Hiện có 9 khách Trực tuyến